Markettrain

ตลาดรถไฟ หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า ตลาดร่มหุบ ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ตลาดแห่งนี้ถือได้ว่าเป็น UNSEEN IN THAILAND ของไทยแห่งหนึ่งก็ว่าได้ ตลาดรถไฟ สามารถเดินทางได้หลายทาง ถ้าขับรถไปจะใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ ชั่วโมงกว่าๆก็ถึงแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้ และน่าลองไปสัมผัสดู

ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ในตัวเมือง ที่นี่จะมีรถไฟผ่าน ในช่วงเวลา 6.30 เป็นต้นไป โดยมีประมาณ 8 เที่ยวต่อวัน ร้านค้าแทบทุกร้านในตลาดแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะมีร่มไว้บังแดด และเมื่อรถไฟวิ่งผ่าน พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายก็จะหุบร่ม รอให้รถไฟผ่านไปจึงจะการร่มเหมือนเดิม ที่สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นขบวนรถสายสั้นๆ จากสถานีมหาชัย ถึง สถานีแม่กลอง มีแค่ ๒ โบกี้ เท่านั้น เมื่อรถไฟเข้ามาถึงที่สถานี ประมาณ 20 นาที รถไฟก็จะกลับไปที่สถานีมหาชัยอีกครั้ง

ที่ตลาดนี้นอกจากจะได้เห็นภาพการปรับตัว การดำรงชีวิตของชาวบ้านบริเวณนี้ที่สามารถดำเนินชีวิตค้าขายปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัวแล้ว ที่นี่ยังมีของขายมากมายที่สามารถซื้อหานำไปเป็นของฝากได้ โดยเฉพาะอาหารแห้งต่างๆที่สามารถเก็บไว้ได้นาน ที่สำคัญถ้าได้ลองมาที่นี่ คงพลาดไม่ได้ที่จะลองซื้อ ปลาทูแม่กลอง กลับไป เพราะถือได้ว่าเป็นของดีเมืองแม่กลองเลยทีเดียว

นอกจากตลาดรถไฟแล้ว จังหวัดสมุทรสงครามยังมีที่เที่ยวอีกหลากหลาย ทั้งวัด ตลาดนำ้ ดอนหอยหลอด นั่งเรือชมหิ่งห้อย และอื่นๆอีกมากมาย ถ้าใครกำลังคิดหาที่เที่ยวใกล้ๆไม่ไกลมากที่นี้ถือได้ว่าเป็นคำตอบที่ดีเลยล่ะครับ

Markettrain

แม่ค้าพ่อค้อมากมายกำลังก้มๆเงยๆจัดของหน้าร้านของตนอยู่

แสงยามเช้าที่กระทบลงบนแผงขายของมีให้เห็นมากมายในยามเช้าที่นี่

ฟาง-01 by you.

ฟาง-01 by you.

ปลาทูแม่กลอง ของขึ้นชื่อขอลที่นี่ มีมากมายให้เลือกซื้อหากันตามใจชอบ

ฟาง-01 by you.

ภาพพ่ออุ้มลูกในยามเช้าดูเป็นสิ่งที่น่ามอง

ฟาง-01 by you.

ฟาง-01 by you.

อาหารทะเลสดที่นี่ก็มีให้เลือกจับจ่ายใช้สอยมากมาย และราคาก็เป็นกันเองด้วย

ฟาง-01 by you.

ข้างๆสถานีรถไฟนายสถานีกำลังนั่งทานอาหารเช้าอยู่ข้างๆราง

ฟาง-01 by you.

ชายคนหนึ่งกำลังขนของเพื่อขึ้นรถไฟไปยัง จังหวัดสมุทรสาคร

ฟาง-01 by you.

หลังจากที่ได้ยินเสียงรถไฟใกล้เข้ามา บรรดาพ่อค้าแม่ค้าก็จะทยอยเก็บของ หุบร่มหน้าร้านของตนคอยจนกว่า รถไฟจะผ่านไป แสงแดดก็จะลงมาไม่ถึงราง

ฟาง-01 by you.

ฟาง-01 by you.

แสงสีทองยามเช้าที่ลอดผ่านช่องทางเดินบ้านไม้เก่าที่ดูแล้วเป็นภาพที่น่ามองเหมือนกัน

Advertisements