Phu Thap Boek

ฟาง-01 by you.

ฟาง-01 by you.

ฟาง-01 by you.

ฟาง-01 by you.

Phu Thap Boek

ฟาง-01 by you.

ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศไทยคงต้องติดชื่อ ภูทับเบิก เป็นแน่

ภูทับเบิก ยอดเขาที่เต็มไปด้วยกะหล่ำปลี คละคลุ้มปกคลุมด้วยไอหมอก ตั้งอยู่ที่ตำบลวังบาล จังหวัดเพชรบูรณ์ สูงจากระดับน้ำทะเล 1768 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์

หนทางคดเคี้ยวลาดชันนำพาเรามาสู่ยอดภู อากาศบริสุทธิ์และเย็นสบาย ชักชวนให้นักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในธรรมชาติมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย

เต็นท์สีสันสดสวยถูกกางลงบนพื้นที่เล็กๆ ที่ถูกเตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นขนัด ห้องน้ำและร้านอาหารก็มีบริการให้นักท่องเที่ยวอย่างไม่ลำบากนัก

หากใครวางแผนที่มาท่องเที่ยวและกางเต็นท์ ณ ภูทับเบิกแห่งนี้ คงต้องวางแผนการเดินทางดีดีสักหน่อย เนื่องจากการเดินทางต้องใช้ความชำนาญในการขับขี่รถยนต์พอควร ด้วยหนทางที่ค่อนข้างจะไกลและคดเคี้ยวลาดชัน จึงทำให้ต้องใช้ระยะเวลาเดินทางนานสักหน่อยกว่าจะมาถึงยอดภู กอปรกับพื้นที่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มีอยู่อย่างจำกัด หลายคนจึงพลาดที่จะกางเต็นท์รับลมหนาวในพื้นที่ที่ต้องการ

ทริปนี้เราวางแผนเดินทางออกจากกรุงเทพฯ แต่เช้าตรู่ เพื่อที่จะได้มาจับจองพื้นที่กางเต็นท์ให้ถูกอกถูกใจ ด้วยหวังว่าระหว่างทางเราจะได้แวะเที่ยวมาเรื่อยๆ อย่างไม่รีบเร่งนัก

เมื่อมาถึงยอดภูเราก็ได้พื้นที่กางเต็นท์เล็กๆ สำหรับสองคน และจ่ายค่าบำรุงสถานที่ก็เป็นอันเรียบร้อย

หลังจากปฏิบัติการณ์กางเต็นท์และเตรียมเครื่องนอนได้เสร็จสิ้นลง กิจกรรมยามเย็นย่ำของทริปนี้คงหนีไม่พ้นการทำอาหารหน้าเต็นท์ ผักสดๆ ที่นี่หาซื้อง่ายและราคาย่อมเยาว์ นั่งผัดโน้น ปิ้งนี่ ย่างนั่น ช่างมีความสุขเสียจริง ชีวิตคนเมืองที่นานทีปีหนจะมีช่วงเวลาแบบนี้แม้แค่สั้นๆ แต่ก็คุ้มค่านะ

ยิ่งสูงก็ยิ่งสวย ยิ่งดึกก็ยิ่งหนาว หมู่ดาวบนฟากฟ้าส่องแสงสว่างพร่างพราว ไม่ต่างกับดาวดินที่ยังคงส่องแสงระยิบระยับ แม้จะค่ำแล้วแสงไฟหน้ารถของนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางมาบนยอดภูยังคงไม่ หมดลง เรานั่งมองวิวเพลินๆ จนร่างกายเริ่มทานความหนาวเย็นไม่ไหว เวลานี้คงต้องมุดกายลงใต้ผ้าห่มอุ่นๆ แล้วรูดซิบปิดเต็นท์ นอนเอาแรงเพื่อตื่นมาชื่นชมทะเลหมอกยามเช้าจะเป็นการดีที่สุด

อรุณสวัสดิ์เช้าวันใหม่ สายหมอกบางๆ ลอยละล่องปกคลุมไปทั่วบริเวณ ก่อนที่ตะวันจะสาดแสงส่องลงมา ปลุกชีวิตน้อยใหญ่ให้เริ่มดำเนินไปอย่างเช่นทุกวัน

คราวนี้โชคดีมาเที่ยวตรงจังหวะที่ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังเบ่งบานอวดโฉมให้ นักท่องเที่ยวได้ชมพอดิบพอดี แม้จะไม่ได้มีให้เห็นมากมายนัก แต่ก็ช่วยสร้างสีสันและสร้างความประทับได้ไม่น้อยเช่นกัน

สายแล้วนักท่องเที่ยวที่มาแวะพักแรมที่ยอดภูทับเบิกแห่งนี้ ต่างทยอยกันเดินทางไปสู่จุดหมายใหม่ บ้างก็เดินทางกลับ บ้างก็เดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่ใกล้เคียงที่มีมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เขาค้อ ฯลฯ เหมือนดังเช่นเรา

คลิกเพื่อดู Categories/Travel ทั้งหมด

คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Advertisements