Cherry Tomato

Cherry Tomato

มะเขือเทศเชอรี่

“มะเขือเทศเชอรี่” หรือ “มะเขือเทศแฟนซี” หรือ “มะเขือเทศห้าสี” มะเขือเทศชนิดนี้เป็นมะเขือเทศที่มีขนาดเล็กที่สุด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ลักษณะผลกลมคล้ายลูกพลับลูกแพร รสชาติหวานเข้มกว่ามะเขือเทศชนิดอื่นๆ  ซึ่งมะเขือเทศเชอรี่โครงการหลวงแบ่งแยกได้ถึง 5 เฉดสี คือ สีชอคโกแลต สีเหลือง สีส้ม สีแดง และสีชมพู นอกจากความสวยงามจากสีของมะเขือเทศเชอรี่แล้ว มะเขือเทศเชอรี่แต่ละสียังอุดมด้วยคุณประโยชน์และมากด้วยคุณค่าสารอาหารที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งมะเขือเทศยังมีกรดอะมิโนกลูตามิกสูง ซึ่งเป็นกรดอะมิโนตัวเดียวกับที่อยู่ในผงชูรส จึงทำให้มะเขือเทศช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารทุกชนิด

มะเขือเทศสีชอคโกแลตหรือสีน้ำตาล จะมีสารแอนโทไชยานิน และฟีโนลิค มีคุณประโยชน์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคเสื่อมที่เกี่ยวข้องกับอายุ โรคเบาหวาน โรคอ้วน และช่วยบำรุงสายตา

มะเขือเทศสีเหลืองและสีส้ม อุดมด้วยวิตามินซี แคโรทีนอยด์ และไปโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจ การมองเห็น ระบบทางเดินปัสสาวะ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ นอกจากนี้มะเขือเทศสีส้มยังมีไลโคพีนชนิด cis-lycopene ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้มากกว่าไลโคฟีนที่ได้จากมะเขือเทศสีแดง

มะเขือเทศสีแดงและสีชมพู มีไลโคฟีน และแอนโทไชยานิน ข่วยกระตุ้นหัวใจ ระบบทางเดินปัสสาวะ ช่วยเรื่องความจำ และความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด

คลิกเพื่อดู Categories/One shot One Feel ทั้งหมด