อินทนน์แหล่งอาหารที่ความสูง 1,400 เมตร

intanon

intanon

Intanon

intanon

intanon

intanon

อินทนนท์

อินทนนท์

อินทนนท์

intanon

อินทนนท์

intanon

สโมสรอินทนนท์

สโมสรอินทนนท์

อินทนนท์

ปลาสเตอร์เจียน

ปลาเรนโบว์เทราต์

อินทนนท์

intanon

อินทนนท์

น้ำตกสิริภูมิ

บ้านแม่กลางหลวง

บ้านแม่กลางหลวง

บ้านแม่กลางหลวง

บ้านแม่กลางหลวง

โรงเรือนผนังพลาสติกสีขาวเรียงตัวเป็นขั้นบันไดลดหลั่นกันไปตามไหล่เขาสุดสายตา น้ำตกสิริภูมิที่อยู่ไกลลิบๆ จนแลเห็นเป็นเพียงเส้นสีขาวทาบกับภูมิผาสูง นั่นแสดงว่า การเดินทางลัดเลาะเนินเขาตามเส้นทางขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ ได้มาถึงจุดหมายปลายทาง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ แล้วล่ะ

ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอรี่ พลัม พีช บ๊วย อโวคาโด กีวีฟรุต องุ่นไม่มีเมล็ด หรือผลไม้ที่หน้าตาแปลกๆ ชื่อไม่คุ้นหูอย่าง เคพกูสเบอรี่ และผลไม้เมืองหนาวอีกมากมาย ล้วนมีแหล่งผลิตมาจากที่นี่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ขณะที่โรงเรือนตั้งเรียงรายทั้งหลายก็เป็นแหล่งเรียนรู้ และวิจัย ทั้งพันธุ์ไม้ดอกละลานตา ไม้ผล พืชผัก รวมถึง ผัก Hydroponics ด้วย

การปลูกพืชไร้ดิน ถือเป็นการช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการปลูกพืชในพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด และสภาพดินที่ไม่เหมาะสมกับการปลูกพืชผัก เช่น พื้นที่ที่เป็นหิน พื้นที่ภูเขา เพื่อที่จะช่วยชาวบ้านเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

ด้วยความสูง 1,400 เมตรจากน้ำทะเล สาบลมพัดพลิ้มจนหนาวเหน็บ และมีน้ำตกสิริภูมิที่มีน้ำใสไหลเย็นเยียบตลอดทั้งปี ที่นี่จึงไม่เพียงแต่จะเป็นสถานีวิจัยพืชเท่านั้น หากยังเป็นแหล่งวิจัย “ประมงน้ำจืดบนที่สูง” ด้วย

ปลาเรนโบว์เทราต์ เป็นปลาน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในลำธารตามธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ สวีเดน เป็นปลาที่มีปริมาณกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง แถมยังเนื้อนุ่ม รสชาติดี ไม่ว่าจะปรุงเมนูไหนก็อร่อยเด็ด จึงได้รับความนิยมสูงจากบรรดานักชิม

และด้วยเหตุที่ปลาเรนโบว์เทราต์เป็นปลาที่ต้องอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำสะอาดเท่านั้น ถ้าเมื่อไหร่น้ำที่พวกมันแหวกว่ายอยู่มีความสกปรก มีสารเคมี ปลาเหล่านี้จะตายทันที ดังนั้น บ่อเลี้ยงปลาเรนโบว์เทราต์ของสถานีฯ ที่มีอยู่หลายบ่อและถูกจัดแบ่งตามขนาดและอายุ ด้วยระบบชลประทานที่รับน้ำมาจากน้ำตกสิริภูมินี้ จึงเป็นดัชนีชี้วัดได้เป็นอย่างดีว่าแหล่งน้ำที่ถูกส่งลงจากบนยอดดอยนั้นปราศจากสารเคมี และไม่มีมลภาวะใดๆ ทั้งสิ้น

ห่างออกไปจากสถานีฯ สักหน่อย ณ บ้านแม่กลวงหลวง เสียงโครมครามดังมาจากบ่อปลาสเตอร์เจียน เรียกความสนใจให้สายตาหลายคู่จับจ้องไปที่เกษตรกรผู้เลี้ยง ซึ่งกำลังใช้ความพยายามจับปลาสเตอร์เจียนตัวใหญ่ มีความยาวไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร

หมู่บ้านแม่กลางหลวงในบรรยากาศยามเย็นของทุ่งนากลางหุบเขาสูงชันภายหลังการเกี่ยวข้าวใหม่ๆ นับเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่ดูแปลกตาไปอีกแบบ เมื่อเห็นชาวนากำลังเดินลัดเลาะลงจากเนินเขาเตี้ยๆ ที่ลดหลั่นกันเป็นขั้นบันได เพื่อลงต้องฝูงควายหลายสิบตัวให้กลับเข้าคอก

ท่ามกลางสายลมหนาวที่พัดพลิ้ว แต่กลับสร้างความอุ่นใจได้อย่างน่าประหลาดเป็นความอิ่มอุ่นใจ เมื่อได้มาเยือนสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ได้มาเห็นความเป็นมาเป็นไปของที่แห่งนี้ และรอยยิ้มของทั้งเจ้าหน้าที่สถานีฯ ชาวเขา และนักท่องเที่ยว ในวันที่ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติกลับคืนมา ปราศจากต้นฝิ่น และเกษตรกรบนพื้นที่สูงมีรายได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยพ่อหลวงของเรา

อ่านเพิ่มเติม www.mbamagazine.net

คลิกเพื่อดู Categories/Travel ทั้งหมด

Advertisements